Tin tức >> Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 1)

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 1)

12/12/2018

 

Chơi Cờ Tướng (Tượng kỳ) được chia thành ba giai đoạn Khai cuộc - Trung cuộc - Tàn cuộc. Mỗi người có quan điểm và nhận xét riêng về từng giai đoạn này. 

 

Có người cho rằng quan trọng nhất là Trung cuộc, bởi nó là thời điểm người chơi ra những quyết định mang tính sống còn, những chiến thuật, toan tính được thể hiện. Cũng có người cho Tàn cuộc mới thực là quan trọng (theo "Tàn cuộc tuyệt sát"). Bởi không vô lý khi nói "Lạc nước hai Xe đành bỏ phí, gặp thời một Tốt cũng thành công", nghĩa là cho dù Trung cuộc có thế nào, nếu không thuận, cũng vô ích, các quân dù mạnh mà không được dùng đúng, dùng hợp lý thì cũng chỉ là đồ bỏ đi. Trong khi một quân yếu nhất, nếu có thời cơ và được sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, sẽ làm nên chuyện.

 

Nhưng với rất nhiều "Kỳ giả", họ nói rằng Khai cuộc mới thực là quan trọng và bạn có thể nhận ra ai là cao nhân chỉ trong 5 nước đi đầu tiên của ván đấu đó.

 

Khai cuộc tốt, người chơi sẽ có cơ hội xuất quân thanh thoát, triển khai nhanh công - thủ, tận dụng được các quân thuận và tránh được thế bí khi vận dụng các thế tiếp theo.

 

Sau đây Cờ Việt sẽ giới thiệu tới các bạn 10 cách triển khai thế trận Khai cuộc Cờ Tướng hay nhất, phổ biến và nổi tiếng nhất mà các kỳ thủ vẫn đang sử dụng.

 

01. Phản cung Mã (Giáp pháo bình phong)

 

Phản công Mã, hay còn được gọi là Phản cung Mã, Giáp pháo bình phong, Nửa cõi sơn hà... là một thế trận phòng thủ cực kỳ nổi tiếng trong Cờ Tướng. Bởi cũng như Pháo đầu, đây là cách thủ phổ biến dành cho bên đi sau (đi hậu). Trong thế này, hai Mã lên giữ chính diện và để một quân Pháo ở giữa hai quân Mã này.

 

Đây là thế trận thông dụng nhất vì nó tỏ ra khá linh hoạt, đôi công và tranh tiên quyết liệt. Phản cung Mã vừa có thể dễ dàng chuyển đổi thế trận, các quân đều có sự ràng buộc, quân này bảo vệ quân kia, vừa có thể phòng ngự chặt, phản công nhanh, cực kỳ thuận lợi cho phục kích, cũng như du kích chiến, bẫy, hay bắt chết các quân khác của đối phương, tạo sự bất ngờ và khiến đối thủ không kịp trở tay. 

 

01pcm

 

(hết phần 1 - còn tiếp)

 

 

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 5)

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 4)

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 3)

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 2)

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 1)


Từ khóa

Điều khoản & Sử dụng dịch vụ


Vận hành và thử nghiệm bởi Cờ Việt