Tin tức >> Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 4)

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 4)

16/01/2019

 

Cờ Việt tiếp tục giới thiệu tới các bạn 20 cách triển khai thế trận Khai cuộc Cờ Tướng hay nhất, phổ biến và nổi tiếng nhất mà các kỳ thủ vẫn đang sử dụng.

 

06. Điệp Pháo

 

Điệp Pháo hay Pháo Điệp có hai loại là Tả Điệp Pháo và Hữu Điệp Pháo. Thế trận này có nghĩa là bên đi hậu dùng Pháo bên trái, hoặc bên phải, tấn lên một ô để giữ Tốt đầu.

 

Đây là lối đánh khá hiếm người dùng, với nguyên lý là tấn công vào cánh biên, dùng để bẫy đối phương và tạo ra bất ngờ. Thay vì dùng Mã (ổn định và chắc chắn hơn) thì "Điệp Pháo" có điểm yếu là sẽ che đi hướng triển khai quân và thậm chí bị coi là phí mất một nước trong việc điều quân Khai cuộc.

 

06diepphao

Quân đen dùng Tả điệp Pháo

 

 

07. Quy bối Pháo

  

Quy bối Pháo (Pháo mai rùa) là một lối đánh của bên đi hậu ưu tiên việc phòng thủ. Trước tiên tấn Mã bảo vệ Tốt, sau đó tấn Xe và cuối cùng đưa Pháo xuống cho Xe bảo vệ rồi rình rập ở hàng đó, tạo thành hệ thống phòng thủ giống như mai lưng của con rùa, nên người ta gọi nó là Pháo mai rùa (Quy bối).

 

Điểm mạnh của thế trận này là các quân chủ lực cùng được phối hợp để vừa phòng thủ vừa tấn công, điểm yếu của thế trận này là nước đi nhiều lần làm mất tính chủ động và các quân có thể cản trở nhau. Trên thực tế, Quy Bối Pháo ít khi được sử dụng do tính thiên về thủ và kém linh hoạt khi triển khai quân.

 

07quyboiPhao

 

(hết phần 4 - còn tiếp)

 

 

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 5)

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 4)

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 3)

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 2)

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 1)


Từ khóa

Điều khoản & Sử dụng dịch vụ


Vận hành và thử nghiệm bởi Cờ Việt