Tin tức >> Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 5)

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 5)

01/02/2019

 

Cờ Việt tiếp tục giới thiệu tới các bạn 20 cách triển khai thế trận Khai cuộc Cờ Tướng hay nhất, phổ biến và nổi tiếng nhất mà các kỳ thủ vẫn đang sử dụng.

 

08. Thiên Phong Pháo

 

Thiên Phong Pháo là cách khai cuộc hơi giống Quy Bối Pháo nhưng khác ở chỗ là bên Hậu ra Xe ở hàng 4 hoặc 6, xong rồi mới xuống Pháo. Lợi thế của Thiên Phong Pháo là quân Xe sẽ ít chịu uy hiếp và có phạm vi hoạt động rộng hơn, linh hoạt hơn Quy Bối Pháo.

 

Đây là kiểu khai cuộc dân dã, giang hồ, rất ít thấy trong các giải lớn. Do có nước hoành Xa và thoái Pháo nên có thể xếp vào loại Quy Bối Pháo. Nhưng theo nhiều nhà nghiên cứu, biến hóa của Thiên Phong Pháo khác nhiều so với Quy Bối Pháo nên việc xếp như vậy không thỏa đáng.

 

08thienphongphao

 

 

09. Uyên Ương Pháo

 

Uyên Ương Pháo (hay còn được gọi với cái tên khá võ hiệp là “Tây Tạng Quyền”) là một thế khai cuộc cổ bắt nguồn từ xứ Tây Tạng thần bí. Điểm đặc dị khác với các loại khai cuộc khác là bên hậu sẽ tấn Xe 2 nước để giữ một Pháo, rồi tìm cách kéo Pháo kia sang cùng một bên để vừa thủ kỹ vừa đuổi Xe, hoặc ép Xe tiên đối thủ không thể xuất ra.

 

Kết hợp với việc lên Sĩ hoặc Tượng, Uyên Ương Pháo có thể tạo thế giằng co với Bình Phong Mã, hoặc Mã Quỳ khi phòng thủ chống Pháo đầu. Khai cuộc Uyên Ương Pháo được sử dụng khá nhiều, trong cả các giải cao cấp, cấp quốc gia, cấp quốc tế trên thế giới cũng xuất hiện. Thế cờ này được cho là bán chuyên nghiệp, nửa giang hồ, nửa chuyên môn.

 

09uyenuongphao

 

(hết phần 5 - còn tiếp)

 

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 5)

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 4)

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 3)

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 2)

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế Khai cuộc hay nhất (Phần 1)


Từ khóa

Điều khoản & Sử dụng dịch vụ


Vận hành và thử nghiệm bởi Cờ Việt